|
|
|
เครื่องปรุง ที่จำเป็นทั้งหมด ใน การทำน้ําพริกอ่อง หมู สับละเอียด , พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปิ้งให้หอม,เห็ด,หอมแดงซอย,กระเทียม,กระปิ,ช้อนชา,ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ ,มะเขือเทศลูกเล็ก ซอย,น้ำมันพืช,น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู),กระเทียม วิธีทําน้ําพริกอ่อง 1.โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด 2.ใส่น้ำมันลงกะทะ พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด แล้วใส่หมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป จากนั้นผัดให้แห้ง เป็นน้ำขลุกขลิก ชิมดู เครื่องเคียง ที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับทานคู่กับน้ำพริดอ่อง ผักสด ตามฤดูกาลต่างๆ แตงกวา กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักชียอดขี้เหล็กหลวง สายบัง บวบ หรือ ถ้าชอบผักแบบนิ่มๆ หน่อย ก็ให้เอาผักสดของเรา มาทำการลวกก่อน ถ้าชอบรสหวานมัน ก็อาจจะใช้การลวกด้วยกะทิ ก็ได้ |
|
|
วิธีทําน้ําพริกอ่อง
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|